Thẻ Vàng .TV

Thẻ vàng .tv là một trong những chiếc thẻ cảnh chứng cho hành vi phạm phải lỗi trong thi đấu. Do vậy, trong mỗi trận đấu điều mà cầu thủ không mong muốn nhất là bị thủng lưới và nhận thẻ vàng bởi trọng tài bóng đá. Vậy trong trường hợp nào thì cầu thủ bị nhận thẻ vàng .tv? Và cách tính thẻ vàng .tv như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của FloyDart.org để có thêm thông tin về thẻ vàng .tv

1.Tổng quan về thẻ vàng trong bóng đá

1.1 Nguồn gốc ra đời của thẻ vàng

Tại World Cup 1962 và World Cup 1966 có nhiều cuộc tranh cãi nảy lửa giữa các cầu thủ trên sân bóng. Mỗi bên đều đưa ra những lý lẽ và lập luận để bảo vệ quan điểm, không ai chịu nhường ai. Điều này đã dẫn đến sự khó khăn cho trọng tài trong việc điều hành trận đấu tiếp tục.

Do vậy, Ken Aston – người chịu trách nhiệm điều khiển chính của trận đấu World Cup 1966. Ông đã kiến nghị lên Liên đoàn bóng đá Thế Giới đưa thẻ vàng và thẻ đỏ vào luật thi đấu. Thẻ vàng và thẻ đỏ là cảnh báo, trừng phạt của trọng tài với những pha phạm lỗi và hành vi sai trái của cầu thủ và cả huấn luyện viên. Nó được lấy cảm hứng từ đèn báo hiệu giao thông thẻ vàng là cảnh cáo nhẹ. Thẻ đỏ là cảnh cáo gắt gao, buộc cầu thủ ngừng thi đấu và rời khỏi sân.

Hệ thống thẻ được ban hành và thực thi lần đầu vào World Cup 1970. Hiện nay, nó không chỉ được áp dụng cho bóng đá mà rất nhiều môn thể thao khác. 

1.2 Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng là một trong những công cụ gây “sát thương” cho cầu thủ của trọng tài. Trước khi có thẻ vàng .tv, mọi quyết định của trọng tài trong mỗi trận đấu đều rất khó. Bởi nó vấp phải sự phản đối từ hai phía đội bóng và không thể đi đến quyết định chung.

Thẻ vàng .tv là quy luật được đặt ra trong bóng đá, bắt buộc những cầu thủ phải tuân theo. Hình thức phạt này không chỉ áp dụng cho những cầu thủ đang thi đấu mà cho cả cầu thủ dự bị và huấn luyện viên.

Thẻ vàng .tv là hình thức phạt nhẹ hơn thẻ đỏ và nặng hơn mức cảnh cáo của trọng tài. 

2. Các trường hợp bị phạt thẻ vàng

Các Loại Thẻ Phạt Trong Bóng Đá

2.1 Cử chỉ, hành vi phi thể thao

Những hành vi phi thể thao bao gồm việc cố ý đánh lừa trọng tài điều khiển trận đấu. Hoặc có những hành động ăn mừng quá cố, không được trọng tài chấp nhận.

2.2 Thể hiện sự bất đồng bằng ngôn từ hoặc hành động

Trong mỗi trận đấu, trọng tài là người điều khiển và có quyền hạn cao nhất. Khi cầu thủ, hoặc huấn luyện viên thể hiện bất đồng với quyết định của trọng tài bằng những bình luận gắt gỏng, hoặc phản ứng quá khích đều bị phạt thẻ vàng .tv

2.3 Vi phạm luật

Nếu cầu thủ đang thi đấu, liên tục mắc phải các quy tắc, phạm lỗi cố ý với đối phương. Sau khi cân nhắc, trọng tài có thể rút thẻ vàng .tv

2.4 Câu giờ

Câu giờ là thuật ngữ dùng để chỉ các cầu thủ, thủ môn tốn quá nhiều thời gian để ném biên cho đồng đội hoặc phát bóng lên. Chiêu thức này nhằm giúp cầu thủ giữ và kiểm soát bóng để nhanh kết thúc trận đấu, khi đội đang chiếm lợi thế về tỉ số.

2.5 Không đứng đúng vị trí

Cầu thủ đối phương phải đứng cách xa bóng 10m khi đội bạn thực hiện đá phạt hoặc phạt góc. Không thực hiện như quy định trên, họ có thể nhận thẻ vàng không mong muốn.

2.6 Ra vào sân bất hợp lý.

Khi trận đấu bắt đầu, cầu thủ cần phải tuân thủ theo các điều khiển của trọng tài. Họ không thể tùy tiện ra vào sân bóng. Nếu cầu thủ rời sân mà không có sự cho phép của trọng tài có thể bị thẻ vàng .tv

3. Cách tính thẻ vàng trong bóng đá

3.1 Cách tính thẻ vàng trong giải đấu

Trong khuôn khổ giải đấu, nếu một cầu thủ nhận 3 thẻ vàng thì đồng nghĩa với việc nhận 1 thẻ đỏ. Khi đó, cậu thủ sẽ không được ra sân chính thức trong trận đấu kế tiếp của đội. Thời gian phạt kết thúc, thẻ đỏ đó sẽ được xóa bỏ, cầu thủ có thể ra sân thi đấu như bình thường.

Trong trường hợp, cầu thủ nhận thẻ đỏ thứ 3 tại trận đấu cuối cùng của mùa giải. Hình phạt sẽ áp dụng cho trận đấu đầu tiên của mùa giải kế tiếp.

3.2 Cách tính thẻ vàng trong trận đấu

Trong khuôn khổ trận đấu nếu một cầu thủ nhận 2 thẻ vàng thì đồng nghĩa với việc thẻ đỏ. Lúc này cầu thủ bắt buộc phải ra sân và ngừng thi đấu. 

Trong trường hợp cầu thủ nhận 1 thẻ vàng .tv ở trận đấu này và 2 thẻ vàng ở trận đấu tiếp theo của cùng mùa giải. Thì số thẻ vàng sẽ được cộng dồn lại và áp dụng nhue các tính thẻ vàng trong giải đấu. 

Như vậy, bài viết trên của FloyDart.org đã cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về thẻ vàng .tv. Hy vọng bạn có thể áp dụng nó, để tránh trường hợp bị nhận thẻ khi thi đấu. Nếu bạn là một fan ruột của bóng đá, thì có thể hiểu thêm lý do cầu thủ bị nhận thẻ vàng .tv.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *