Cách xem chân gà đá

Xem chân gà đá cựa sắt là một công việc rất quan trọng, luôn được các sư kê đặt lên hàng đầu trong quá trình lựa chọn gà chiến kê cho mình. Đối với những anh em chơi gà lâu năm, thì việc xem chân gà đá cựa sắt có lẽ là rất dễ dàng. Tuy nhiên đối với người mới thì việc xem chân gà đá cựa sắt và cách xem vảy chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy, theo dõi bài viết dưới đây của Floydart.org, để có thể học hỏi cách xem chân gà đá cựa sắt chuẩn xác nhất.

1.Tại sao nên xem chân gà đá.

Đối với mỗi chú gà chiến, đôi chân là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thắng bại của nó trong mỗi trận chiến. Đặc biệt với những chú gà đá cựa sắt thì yếu tố trên lại càng được chú trọng hơn rất nhiều. Vì vậy, công đoạn xem chân gà đá cựa sắt là bước quan trọng không thể bỏ qua đối với mỗi sư kê.

Mỗi loại, sẽ có cách xem chân gà sắt cựa đá sắt khác nhau, nhưng nhìn chung những chú gà sở hữu đôi chân đẹp, chắc, to khỏe sẽ luôn được chọn. 

2.Cách xem chân gà để lựa chọn chú chiến kê hùng mãnh

Xem Chân Gà Đá Cựa Sắt

2.1 Dựa vào từng loại chân

Mỗi loại chân gà đá cựa sắt sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Vì vậy các sư kê cần phải biết cách xem chân gà đá cựa sắt để có thể lựa chọn cho mình một chú chiến mã phù hợp nhất.

Những con gà có đôi chân tròn, to thì những cú đá của nó rất có lực. Từng cú đá của nó tung ra rất mạnh, như một đòn trời giáng. Thậm chí, nhiều trường hợp có thể knock out đối thủ ngay lập tức nhờ vào cựa sắt bén nhọn. Những chú gà này thường biết ưu thế của mình nên sẽ rất hiếu chiến trong những trận đấu. Một khi đã vào cuộc chúng sẽ chiến hết mình, cho đến lúc chết.

Ngoài ra, khi xem cựa gà đá chân sắt các sư kê không được bỏ qua những đôi chân nhỏ. Ưu điểm của chúng là sự nhanh nhẹn, tránh được những đòn tấn công từ đối thủ một cách nhanh chóng. Tác chiến cùng cựa sắt bén nhọn, chúng sẽ kết liễu đối thủ với những nước đi hiểm hóc, nhanh như chóp.

2.2 Dựa vào vảy gà

Khi xem chân gà đá cựa sắt, các sư kê phải hết sức lưu ý đến bộ vảy gà. Bởi vì, một bộ vảy chắc khỏe cũng là một yếu tố quyết định tính thắng bại của trận chiến. Dưới đây là kinh nghiệm xem chân gà đá cựa sắt dựa vào vảy đã được đúc kết từ các sư lê lão làng.

Mặc dù, mỗi chú gà sẽ có đặc điểm bộ vảy khác nhau, nhưng phần lớn chúng sẽ có cấu tạo như sau:

Đặc điểm vảy ở mặt trước của chân:

 • Hàng ngoại (còn được gọi là hàng quách): vảy kéo dài từ ngón ngoại (ngón phía ngoài) đi thẳng lên gối.
 • Hàng nội (còn được gọi là hàng thành): vảy kéo dài từ ngón ngọ (ngón giữa), ngón nội (ngón phía trong) đi thẳng lên gối
 • Hàng thới: vảy kéo dài từ ngón thới (ngón phía sau) đi thẳng lên gối.

Đặc điểm vảy ở mặt sau của chân:

 • Hàng hậu: hàng vảy có kích thước lớn. Nó kéo dài từ cựa gà đi thẳng lên gối
 • Hàng bộ: hàng vảy có kích thước trung bình. Nó kéo dài từ cựa gà đi thẳng lên gối (hàng váy phía trong).
 • Hàng biên: hàng vảy có kích thước nhỏ. Nó nằm giữa hàng hậu và hàng bộ.
 • Hàng kẽm: nằm cạnh hàng bộ. Nó kéo dài từ cựa gà đi thẳng lên gối.
 • Hàng kẽm phụ: nhỏ hơn hàng kẽm, nằm giữa hàng hậu và hàng độ.

Sau khi đã tìm hiểu đặc điểm của chân, chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc đánh giá chúng có tốt hay không thông qua các bộ sau đây:

Bộ ấn, được chia thành bốn loại:

 • Án thiên: hàng nội và hàng ngoại nằm kề nhau tại vị trí gối đằng sau vảy đệm
 • Án vân: tương tự như đặc điểm của án thiên, chỉ khác ở chỗ là vị trí của vảy án vân nằm đằng sau vảy án thiên.
 • Án tâm: vị trí của nó nằm sau án vân
 • Tam tài án thiên: sự kết hợp của 3 loại vảy nêu trên.

Bộ phủ địa và vấn cán, khi xem chân gà đá cựa sắt nếu bạn nhìn thấy chú chiến kê của mình sở hữu bộ phủ địa và vấn cán thì hãy vui mừng, vì bạn đã tìm được chú gà chiến quý hiếm.

 • Phủ địa: cũng được phân loại như bộ án. Tuy nhiên, điểm khác biệt là vị trí của phủ địa nằm ngược hoàn toàn với bộ án.
 • Vấn cán: ở phía trước hoặc phía sau vị trí thứ bốn tính từ gối trở xuống. Những chú gà sở hữu vấn cán thường không được chọn để thi đấu bởi vì tố chất không thích hợp.
 • Vấn sáo: hàng vảy quý, xếp dọc từ đầu đối xuống gần bàn chân. Những chú chiến kê này rất tinh ranh, nhanh nhẹn và cho ra những đòn đá cực kỳ chính xác. 

Bộ giáp: có đặc điểm là xuất hiện vảy lớn bất thường trên chân gà. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào vị trí bộ giáp để đánh giá nó tốt hay xấu.

Những kiểu chân gà đá cự sắt
 • Độc giáp: chỉ có một miếng vảy lớn ở vị trí sát cựa. Không nên chọn chú chiến kê này.
 • Đại giáp: ba miếng vảy lớn, nằm sát nhau ở vị trí cựa chân. Những chú gà sở hữu bộ giáp này thường rất tinh anh, linh hoạt trong việc ra và né đòn.
 • Liên giáp: hai vảy lớn xếp liền nhau tạo thành hàng dọc, nằm ngay sát cựa chân. Đây là một loại vảy tốt, nên chọn.

Trên đây là những cách xem chân gà đá cựa sắt mà Floydart.org muốn giới thiệu đến các bạn. Để thực hành tốt việc xem chân gà đá cựa sắt cũng như có những phán đoán chuẩn xác, các sư kê cần phải thường xuyên luyện tập chúng. Bên cạnh đó, hãy tham khảo thêm nhiều bài viết tiếp thêm của web để trở thành một sư kê tài ba. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *